Tin tức

Trở thành Freelancer thành công: Không khó!

22/11/2016    4.6/5 trong 5 lượt 

Đến thời điểm hiện tại, Freelancer, tức người làm nghề tự do đã không còn là một khái niệm xa lạ nữa. Có người chọn freelance là con đường chính để chạm đến thành công, cũng có người chỉ hoạt động freelance để đa dạng nguồn thu nhập bên cạnh công việc hàng ngày ở chốn công sở.

Trở thành Freelancer thành công: Không khó!
Được tự do, được trải nghiệm, được khám phá năng lực của bản thân mình chính là những lợi ích mà nghề freelance đem lại cho những người đã lựa chọn nó.
Tuy nhiên, lựa chọn và làm cho lựa chọn của mình trở thành một quyết định đúng đắn là cả một chặng đường dài. Và ở bài viết này, IBC sẽ cho bạn những lời khuyên quý báu nhất để bắt đầu chặng đường đó – chặng đường của một Freelancer thành công.

- Hãy tận dụng tối đa các mối quan hệ của mình:

Khi đã quyết định trở thành sếp của chính mình – một freelancer chính hiệu, thì hãy để tất cả những người xung quanh bạn biết đến điều đó bởi ở thời điểm hiện tại, những mối quan hệ này chính là “tài sản” lớn nhất mà bạn có.
Cập nhật một cách đầy đủ profile của bạn trên Linkedln, Twitter, Facebook, Google+,… về tất cả những kinh nghiệm, những điều thú vị về bạn mà bạn cho rằng nó sẽ làm người khác thích thú.
Tốt hơn hết bạn hãy cho tất cả mọi nguời biết bạn sẽ hoạt động trong lĩnh vực gì, sẽ làm gì cho khách hàng,… vì bạn biết đấy, khách hàng đầu tiên tin tưởng bạn hẳn phải là một người quen, hoặc được giới thiệu từ người quen của chính bạn. Thời điểm tốt nhất để làm điều này là 2 tháng trước khi bạn chính thức bắt đầu là một freelancer. Và dĩ nhiên không nên chỉ dừng lại ở đó, hãy tiếp tục với việc mở rộng, gây dựng thêm các mối quan hệ mới nhé, sẽ không bao giờ thừa thải cho công việc sắp tới của bạn đâu.

- Hãy rèn luyện thật tốt kỹ năng Quản lý thời gian:

Giờ đây bạn không còn chịu sự quản lý của bất kỳ ai nữa ngoài bản thân mình. Bạn phải ý thức được rằng bạn đang hoạt động bằng đam mê thực sự và phải có trách nhiệm với con đường mình đã chọn.
Tuy nhiên ở thời điểm mới bắt đầu, bạn sẽ rất dễ bị phân tán sự tập trung bởi người ở cùng nhà (nếu bạn không sống một mình), việc nhà, hay những việc lặt vặt xung quanh.
Chính vì vậy bạn phải quản lý thật tốt và thật nghiêm túc với thời gian của mình. Ngoài ra, còn một giải pháp khác cho bạn trong trường hợp này, đó là sử dụng dịch vụ Chỗ ngồi làm việc ở IBC.

Quản lý thời gian là một kỹ năng cần có của Freelancer thành công

 Quản lý thời gian là kỹ năng cần có của một Freelancer thành công

 - Hãy lập kế hoạch cụ thể cho công việc của bạn:

Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của việc lập kế hoạch cho mình. Kế hoạch của bạn phải có những bước tiếp theo cần làm, khả năng tài chính, mục tiêu cần đạt được,...
Đôi khi mục tiêu của bạn chỉ đơn giản là xin ý kiến từ một vị tiền bối có nhiều kinh nghiệm, làm quen được X người mới tiềm năng, hay tham dự một buổi hội thảo nào đó, …
Tuy nhiên tất cả phải được viết ra để bạn nhìn rõ định hướng của mình, không lạc lối hay rơi vào tình trạng không biết phải làm gì tiếp theo. Quan trọng hơn hết, một kế hoạch hiệu quả sẽ cho bạn biết khả năng hiện tại của mình đến đâu, để không tiếp nhận những việc quá sức của mình dẫn đến các kết quả không tốt về sau.

- Hãy luôn cố gắng làm hài lòng khách hàng:

Từ thuở nào khách hàng dĩ nhiên đã là thượng đế, nhưng ở đây IBC muốn nhấn mạnh hơn nữa sự cần thiết của điều đó, nhất là trong giai đoạn bắt đầu – giai đoạn gầy dựng niềm tin.
Bạn có thể xuất phát ở vạch số 0 nhưng điểm dừng của bạn nhất định phải là rất xa, và hãy khiến khách hàng tin tưởng vào điều đó bằng cách làm họ bất ngờ bởi hiệu quả công việc trên mức mong đợi, hãy luôn thân thiện, cởi mở và nhiệt tình với khách hàng. Một khi bạn đã gây được một ấn tượng tốt, khách hàng sẽ lại chính là người đưa bạn tiến vào các mối quan hệ khác của họ, như thế hành trình nỗ lực của bạn đã vừa đạt được phần thưởng đầu tiên.
Tự do nào cũng được đánh đổi bởi rất nhiều nỗ lực. Trở thành một Freelancer là một thử thách rất thú vị dành cho bản thân mỗi người, IBC hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ được tiếp thêm năng lượng để bắt đầu con đường Freelance của mình.

 

Trúc Thông