Thủ tục cấp lại sổ BHXH online trên VSSID và cổng dịch vụ công BHXH

Bạn có thể điều chỉnh thông tin và làm hồ sơ liên quan đến BHXH, BHYT một cách dễ dàng trên trang web Cổng dịch vụ công BHXH hoặc ứng dụng VssID. Hãy theo dõi hướng dẫn dưới đây của IBC nhé.

    1. Trường hợp phải xin cấp lại sổ BHXH
Tại điều 27 Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH ban hành vào ngày 14/04/2017 (được sửa đổi và bổ sung bởi Khoản 31, Điều 1, Quyết định 505/QĐ-BHXH ban hành ngày 27/03/2020), quy định Cơ quan Bảo hiểm xã hộ sẽ được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong các trường hợp như mất, hỏng hoặc khi gộp sổ bảo hiểm xã hội.
     – Trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do hỏng hoặc mất, hồ sơ xin cấp lại sổ bao gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo mẫu TK1 – TS.
     – Trường hợp gộp sổ bảo hiểm xã hội: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo mẫy TK1 – TS và các sổ bảo hiểm xã hộ đề ghị nộp (nếu có).

    2. Thủ tục xin cấp lại sổ BHXH online khi bị mất, hỏng
Lưu ý: Thủ tục xin cấp lại sổ BHXH online khi bị mất hoặc hỏng, chỉ thực hiện được khi bạn đã có tài khoản BHXH điện tử trên ứng dụng VssID. Nếu chưa có, mời bạn tham khảo cách đăng ký trong link sau: https://ibcoffice.com.vn/huong-dan-dang-ky-tai-khoan-bhxh-tren-vssid/

• Để thực hiện được thủ tục xin cấp lại sổ BHXH online bị mất hoặc hỏng trên Cổng Dịch vụ công BHXH, bạn cần thực hiện các bước sau:

 

Bước 1: Trên smartphone, laptop hoặc máy tính bàn bạn truy cập trình duyệt web và đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công BHXH.

 

 

 

 

Bước 2: Chọn Thông tin tài khoản.

 

 

 

Bước 3: Chọn kê khai hồ sơ. Sau đó, chọn vào biểu tượng hồ sơ (như hình bên) ở hàng Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng.

 

Bước 4: Bạn kiểm tra lại thông tin, chọn địa chỉ nhận kết quả. Có 2 lựa chọn: Qua bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của cơ quan BHXH (Mặc định là cơ quan BHXH bạn đã đăng ký). Bạn sẽ thấy thêm địa chỉ, email và điện thoại liên hệ cơ quan BHXH khi chọn mục này.

 

Qua dịch vụ bưu chính: Ở mục này hệ thống mặc định chọn cho bạn địa chỉ thường trú. Bạn có thể thay đổi địa chỉ nhận nếu muốn.


Nhập mã kiểm tra, sau đó nhấn Xác nhận. Sau khi nộp hồ sơ, khoảng 10 – 15 ngày sau bạn sẽ nhận được sổ mới. Nếu chưa nhận được, hãy liên hệ với cơ quan BHXH để được hỗ trợ.

• Trên ứng dụng VssID
Để thực hiện được thủ tục xin cấp lại sổ BHXH online bị mất hoặc hỏng trên ứng dụng VssID, bạn cần thực hiện các bước sau:
Bước 1: Bạn cài đặt ứng dụng VssID trên Smartphone của mình.

 

Bước 2: Mở ứng dụng VssID, bạn đăng nhập bằng tài khoản VssID của mình bằng mã số BHXH cá nhân và mật khẩu. Tại màn hình chính, chọn Dịch vụ công -> Cấp lại sổ BHXH không thay đổi thông tin.

 

 

 

 

Bước 3: Chọn phương thức nhận kết quả (Cơ quan BHXH hoặc dịch vụ bưu chính) và điền những thông tin cần thiết, sau đó nhấn GỬI.

 

 

   

 

 

Bước 4: Hệ thống sẽ gửi cho bạn một mã OTP, sau khi nhập mã này và nhấn Xác nhận là hoàn tất thủ tục.

 

 

3. Thủ tục cấp lại sổ BHXH online khi thay đổi thông tin

Lưu ý: Khi cần thay đổi các thông tin như họ tên; giới tính; ngày sinh, đối với thủ tục cấp lại sổ BHXH online, bạn chỉ có thể thực hiện trên Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội theo hướng dẫn sau:

 

 

Bước 1: Đăng nhập vào cổng Dịch vụ công BHXH -> Chọn Thông tin tài khoản.

 

 

 

Bước 2: Chọn Kê khai hồ sơ -> Chọn mục 2 (như hình dưới) – Cấp lại sổ BHXH do thay đổi thông tin nhân thân.

 

Bước 3: Chọn lại cơ quan BHXH giải quyết nếu cần.
Form điền có 2 mục:
1. Áp dụng đối với người tham gia tra cứu không thấy mã số BHXH do cơ quan BHXH cấp.
2. Áp dụng đối với người tham gia đã có mã số BHXH đề nghị đăng ký, điều chỉnh thông tin ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT.

Do bạn đã đăng nhập với tài khoản VssID bằng mã số BHXH của chính mình, nên hãy nhập thông tin cần thay đổi tại mục 2.
*Lưu ý: chỉ nhập những thông tin cần thay đổi.

Bước 4: Chụp ảnh mặt trước và mặt sau CCCD, CMND hoặc Hộ chiếu và tải lên File đính kèm.


Lưu ý: Để đảm bảo các quy định theo Nghị định 45/2020/NĐ-CP về thực hiện thủ tục hành chính trên nền tảng điện tử: Thành phần hồ sơ có yêu cầu bản chính/bản sao hợp lệ, file đính kèm phải là văn bản hoặc là bản sao điện tử đã chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền (cần có bản chính hoặc bản sao hợp lệ để đối chiếu khi nhận kết quả, trong trường hợp file đính kèm là bản sao/scan).

Bước 5: Bạn nhập mã kiểm tra và ấn Xác nhận.

    4. Những lưu ý khi xin cấp lại sổ BHXH online
– Trước khi tiến hành nộp hồ sơ, bạn cần kiểm tra thật kỹ các thông tin trước khi gửi hồ sơ, tránh tình trạng bị thiếu các thông tin cần thiết dẫn đến bị từ chối tiếp nhận.
– Để tránh trường hợp bị đánh cắp thông tin: bạn không nên đăng nhập vào Wi-Fi công cộng hoặc các máy tính lạ vì những thông tin trong thủ tục xin cấp lại sổ BHXH là thông tin cá nhân của bạn.
– Thời gian để nhận lại sổ BHXH là khoảng 10 ngày làm việc hoặc hơn.